mau nha luoi trong rau
Tin Tức Uncategorized

Các loại mẫu nhà lưới trồng rau thổ canh hiện nay

Một trong những biện pháp canh tác rau an toàn được triển khai rộng rãi là trồng rau trong nhà lưới theo dạng thổ canh. Đặc biệt, các mô hình này được triển khai ở các vùng ngoại thành TP. Hồ Chí Minh cho đến nay rất nhiều, một phần là do một số công ty đầu tư hoặc quận huyện hỗ trợ, phần còn lại là do bà con nhà nông tự xây dựng đầu tư.

Tùy theo khí hậu quanh năm nóng ẩm, chỉ có hai mùa mưa và nắng, mẫu nhà lưới trồng rau thổ canh đã giúp phần bà con nông dân trồng rau thêm hiệu quả và tăng được vòng quay của thời vụ trồng rau.

2 loại mẫu nhà lưới trồng rau thổ canh hiện nay

Loại nhà lưới trồng rau dạng hở

Nhà lưới dạng hở chỉ che chủ yếu trên mái hoặc một phần bao xung quanh. Chủ yếu để giảm bớt tác hại của mưa và gió là chính chứ không ngăn được côn trùng.

Thiết kế rất đơn giản với kiểu mái bằng và mái nghiên 2 bên. Về khung nhà được làm bằng cột bê tông hoặc bằng khung sắt và căng dây kẽm, dây cáp đễ giữ lưới.

Loại nhà lưới này có ưu điểm là chỉ làm mái che phần trên nên thông thoáng, có thể trồng rau quanh năm cả về mùa mưa, vòng quay các vụ rau cao đối với rau ăn lá nhưng dễ bị côn trùng tấn công phá hoại. Thiết kế đơn giản, chỉ có cột chống, căng dây kẽm và kéo lưới nên chi phí giá thành nhà lưới thấp hơn nhiều so với nhà lưới kín, giảm hơn 50% chi phí. Quy mô diện tích có thể mở rộng, nhiều hộ liên kết lại với nhau, thuận tiện cho việc canh tác và phân công lao động.

nha luoi trong rau dang ho
Nhà lưới trồng rau dạng hở

Loại nhà lưới trồng rau dạng kín

Nhà lưới loại này được phủ hoàn toàn bằng lưới chắn côn trùng từ trên mái cũng như xung quanh và sử dụng cửa ra vào cũng được phủ kín bằng lưới. Từ đó, loại này ngăn chặn côn trùng tấn công vô cùng hiệu quả và hạn chế mưa gió tác động rất tốt nên từ đó giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu và sản xuất rau an toàn hơn. Tăng được số vòng quay thời vụ cho rau ăn lá do trồng được cả mùa mưa mà chất lượng mẫu mã rau vẫn đảm bảo. Do diện tích ít, người trồng rau tập trung đầu tư thâm canh nên năng suất vẫn đảm bảo, thậm chí năng suất rau mùa mưa còn cao hơn so với trồng ngoài đồng ruộng

Về thiết kế mái và khung nhà lưới giống như dạng lưới hở. Vật liệu lưới che vẫn là lưới chắn côn trùng tăng khả năng chống chịu tia tử ngoại, nắng, gió… nên độ bền mang lại cao.

nha luoi trong rau dang kin
Nhà lưới trồng rau dạng kín

==> Tìm hiểu thêm: Điểm Danh Mẫu Nhà Lưới Trồng Rau Công Nghệ Cao Phổ Biến Nhất

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *