long nuoi ca
Tin Tức Uncategorized

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong lồng nuôi cá

Cá trắm cỏ là loại cá ở nước ngọt dễ nuôi, mau lớn nên được rất nhiều bà con lựa chọn để nuôi gần đây giúp gia đình mang lại nguồn thu nhập ổn định. Cá trắm cỏ có nhiều hình thức nuôi, bà con có thể nuôi thả cá ở ao, hồ hoặc có thể nuôi thả ở các lồng nuôi cá trên sông. Nuôi cá trắm cỏ không khó nhưng để học được kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao không phải ai cũng có thể làm được. Do đó, hôm nay Hoàng Phúc sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong lồng nuôi cá đang được nhiều người áp dụng.

long nuoi ca
Lồng nuôi cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong lồng nuôi cá

Bước 1: Chọn cá giống

Cá giống phải cùng kích cỡ, khỏe mạnh không xây xát, không mất nhớt, bơi lội nhanh nhẹn và kích cỡ đạt trên 20cm. Ngoài ra, không nên thả cá khi có dâu hiệu đốm đỏ, vây bị trầy xước,…

Bước 2: Cách thả cá giống

Bà con nên thả từ 30 – 35 con/m3 nước. Sau khi bà con vận chuyển cá giống về thì phải ngâm cá trong lồng khoảng 10 – 15 phút nhằm cân bằng nhiệt cho đàn cá, sau đó mở túi ra cho nước vào từ từ để cá tự bơi ra

  • Buổi sáng: nên thả từ 6h – 8h.
  • Buổi chiều: thả từ 16h -18h.

Đối với lồng nuôi trên sông thì bà con thả cá giống vào tháng 2 đến tháng 3 hoặc có thể thả cá sau lũ. Khi nuôi cá được 1 năm thì cá đã đạt trọng lượng từ 0,8 – 1kg thì bà con có thể thu bắt.

Bước 3: Tắm cá giống qua thuốc đặt trị trước khi thả

Để đảm bảo cá giống đạt tỉ lệ sống cao, không bị ký sinh trùng và nấm bệnh thì bà con nên tắm cá bằng các loại dung dịch như:

  • Hòa tan thuốc tím với liều lượng 5 -7g/m3 nước vào xô lớn, tắm cá trong khoảng thời gian 5 phút.
  • Tắm cá bằng nước vôi muối có độ mặn từ 5 – 7% trong thời gian 5 phút.

Chú ý: Khi tắm cho các bà con cần phải chuẩn bị máy sục khí để cá không bị thiếu Ô-xy.

Bước 4: Thức ăn và khẩu phần ăn cho cá

Thức ăn chủ yếu cho cá gồm các loại thức ăn xanh như: lá sắn, cỏ, rong,… Lượng thức ăn này chủ yếu chiếm 40% trong ngày và đảm bảo nguồn thức ăn không bị nhiễm độc tố.

Bên cạnh đó, bà con phải bổ sung thêm các loại thức ăn dạng tinh bột nổi để cá có thể tăng trưởng tổ nhất.

Bước 5: Phương pháp cho cá ăn

Lượng thức ăn đưa xuống lồng nuôi phải chia đều thành nhiều đợt để đảm bảo cả đàn cá đều được ăn no. Bà con nên quan sát hoạt động bắt mồi của cá, theo dõi mức độ tiêu thụ thức ăn để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Định kỳ 7 ngày bà con nên 1 lần sử dụng Vitamin C trộn vào thức ăn công nghiệp với liều lượng 2 – 3g/kg thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá.

Bước 6: Chăm sóc và quản lý lồng nuôi

Trước khi thả và sau mỗi đợt thu hoạch cá: Bà con phải đem lồng lên cạn, dùng vôi quét lên bề mặt trong và ngoài lồng để khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó phơi khô lồng trên cạn khoảng 1 đến 2 ngày.

Trong quá trình nuôi cá, bà con cần phải định kỳ làm vệ sinh chuồng 2 lần/tuần, cọ rửa các tạp chất bám ở trong và ngoài lồng nuôi.

Hàng ngày, trước khi cho cá ăn bà con cần phải vớt bỏ các thức ăn dư thừa còn đọng lại từ hôm qua, rồi sau đó mới cho cá ăn thức ăn mới.

 Bước 7: Môi trường nước nuôi

Định kỳ khoảng 7 ngày bà con nên hòa tan 2 – 3kg vôi tạt vào lồng và khu vực nuôi để phòng bệnh cho cá và làm sạch môi trường nuôi xung quanh.

Bước 8: Thu hoạch

Sau thời gian nuôi 8 đến 10 tháng thì cá đã có thể đạt trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5kg/con, lúc này tùy theo giá cả thị trường mà bà con có thể thu tỉa hoặc thu hoạch hết một lần.

==> Xem thêm: Làm lồng nuôi cá từ lưới nuôi trồng thủy sản

Mọi thông tin xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH XNK TM HOÀNG PHÚC
Trụ Sở Chính – Lực Sĩ Nhà Nông
Website: www.lucsinhanong.com
Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
Điện thoại: 0886262829

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *